นิวัติ เรืองพานิช. 2558. นิเวศวิทยาทรัพยากรธรรมชาติ. กองทุนจัดพิมพ์ตำราป่าไม้.
ภาควิชาชีววิทยาป่าไม้ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์. กรุงเพพฯ 258 หน้า
ณัฐธัญ เจริญศรีวิไลวัฒน์ (2562) รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์โครงการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากจากสารสกัดชันชันโรงโครงการวิจัยประเภทงบประมาณรายได้ จากเงินอุดหนุนรัฐบาล (งบประมาณแผ่นดิน) ประจำ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2560
ปฐวี แสงฉาย. 2536. ทัศนคติของเกษตรกรผู้ปลูกชา (เมี่ยง) ที่มีต่อการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ตำบล
ป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่. ภาควิชาส่งเสริมการเกษตร, คณะเกษตรศาสตร์, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.
ผานิตย์ นาขยัน. 2549. การฟื้นฟูป่าเสื่อมโทรมด้วยพรรณไม้โครงสร้างบางชนิดต่อระบบนิเวศป่าดิบ เขา โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน กรณีศึกษา : บ้านแม่สาใหม่ ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัด เชียงใหม่. วิทยานิพนธ์ปริญญาโท. มหาวิทยาลัยแม่โจ้.
พรชัย ปรีชาปัญญา, ชลาธร จูเจริญ, มงคล โกไคยพิพัฒน์ และ กาญจนา ขันคำ. 2547.
การจัดการลุ่มน้ำป่าเมี่ยงโดยชุมชนมีส่วนร่วม. เชียงใหม่: สถานีวิจัยลุ่มน้ำดอยเชียงดาว กลุ่ม วิจัยต้นน้ำ สำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติ และ สิ่งแวดล้อม.
พรชัย ปรีชาปัญญา, ชลาธร จูเจริญ, มงคล โภไคยพิพัฒน์, ปภาดา อุทุมพันธ์, วารินทร์ จิระสุขทวีกุล และ อินทร สิงห์คํา. 2546. ภูมิปัญญานิเวศท้องถิ่นเกี่ยวกับวนเกษตรและการจัดการลุ่มน้ำที่สูง. กรุงเทพฯ: สถานีวิจัย ลุ่มน้ำดอยเชียงดาว กลุ่มวิจัยต้นน้ำ สำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม.
ศิวาพร ศิวเวช. (2546). วัตถุเจือปนอาหาร. โรงพิมพ์ศูนย์ส่งเสริมและฝึกอบรมการเกษตรแห่งชาติ. นครปฐม. 380 หน้า. สายลม สัมพันธ์เวชโสภา, พนม วิญญายอง, ธีรพงษ์ เทพกรณ์ และ ประภัสสร ดำรงกุล อึ้งวณิชยพันธ์. 2551. การศึกษาสถานภาพปัจจุบันของชาในประเทศไทย. กรุงเทพฯ: รายงานการวิจัย สนับสนุนโดยสำนักงาน กองทุนสนับสนุนการวิจัย
Abdullah, A. R., Bakhari, N. A., & Osman, H. (2013). Study on the relationship of the phenolic, flavonoid and tannin content to the antioxidant activity of Garcinia atroviridis. Universal Journal of Applied Science, 1(3), 95-100. Aliaga, C., & Lissi, E. (1998). Reaction of 2, 2′?azinobis (3?ethylbenzothiazoline?6?sulfonic acid (ABTS) derived radicals with hydroperoxides. Kinetics and mechanism. International Journal of Chemical Knetics, 30(8), 565-570. Alviano W.S., Alviano D.S., Diniz C.G. et al. (2008). In vitro antioxidant potential of medicinal plant extracts and their activities against oral bacteria based on Brazilian folk medicine. Arch Oral. Biol 53: 545-552. Arul S., Rajendra S. and Prabhu T. (2011). Antibacterial activity of bee propolis against clinical strains of Streptococcus mutans and synergism with chlorhexidine. Int J Pharma Stu Res 2: 85-90.Atoui A.K., Mansouri A., Boskou G. and Kefalas P. (2004). Tea and herbal infusion: Their antioxidant activity and phenolic profile. Food Chemistry 89: 27-36. Bakri I.M. and Douglas C.W. (2005). Inhibitory effect of garlic extracts on oral bacteria. Arch Oral Biol 50: 645-651. Ban S.H., Kwon Y.R., Pandit S., Lee Y.S., Yi H.K. and Jeon J.G. (2010). Effects of a bio-assay guided fraction from Polygonum cuspidatum root on the viability, acid production and glucosyltranferase of mutans streptococci. Fitoterapia 81: 30-34. Ban S.H., Kim J.E., Pandit S. and Jeon J.G. (2012). Influences of Dryopteris crassirhizoma extract on the viability, growth and virulence properties of Streptococcus mutans. Molecules 17: 9231-9244. Baptista J.A.B., Tavares J.F.P. and Carvalho R.C.B. (1999). Comparative study and partial characterization of Azorean green tea polyphenols. Journal of Food Composition and Analysis 12: 273-287.
Benzie, I. F., & Strain, J. J. (1996). The ferric reducing ability of plasma (FRAP) as a measure of “antioxidant power”: the FRAP assay. Analytical Biochemistry, 239(1), 70-76. Bidault P., Chandad F. and Grenier D. (2007). Risk of bacterial resistance associated with systemic antibiotic therapy in periodontology. J Can Dent Assoc 73: 721-725. Buamard, N., & Benjakul, S. (2015). Improvement of gel properties of sardine (Sardinella albella) surimi using coconut husk extracts. Food Hydrocolloids, 51, 146-155. Bowen W.H. and Koo H. (2011). Biology of Streptococcus mutans-derived glucosyltransferases: role in extracellular matrix formation of cariogenic biofilms. Caries Res 45: 69-86. Cardozo P.W., Calsamiglia S., Ferret A. and Kamel C. (2005). Screening for the effects of natural plant extracts at different pH on in vitro rumen microbial fermentation of a high-concentrate diet for beef cattle. J. Anim Sci 83: 2572-2579. Chanda S. and Dave R. (2009). In vitro models for antioxidant activity evaluation and some medicinal plants prosessing antioxidant properties: An Overview. Afri J Microbiol Res 3: 981-996. Chavan S.D., Shetty N.L. and Kanuri M. (2010). Comparative evaluation of garlic extract mouthwash and chlorhexidine mouthwash on salivary Streptococcus mutans count an in vitro study. Oral Health Prev. Dent 8: 369-374. Clinical and Laboratory Standards Institute. (2012). Performance standard for antimicrobial disk susceptibility tests; Approved standard. 11 th2012. CLSI. (2009). Reference method for dilution antimicrobial susceptibility tests for bacteria that grow aerobically. Approved Standard. M100-S 19 Wayne, PA : Clinical and Laboratory Standards Institute 29: 1-156. Colby S.M. and Russell R.R. (1997). Sugar metabolism by mutans streptococci. Soc Appl Bacteriol Symp Ser 26: 80-88. Dalluge J.J. and Nelson B.C. (2000). Determination of tea catechins. Journal of Chromatography A 881: 411-424. Do, Q. D., Angkawijaya, A. E., Tran-Nguyen, P. L., Huynh, L. H., Soetaredjo, F. E., Ismadji, S., & Ju, Y.-H. (2014). Effect of extraction solvent on total phenol content, total flavonoid content, and antioxidant activity of Limnophila aromatica. Journal of Food and Drug Analysis, 22(3), 296-302. Engelhardt U. (2013). Chemistry of tea. Module in Chemistry. Molecular Sciences and Chemical Engineering. Ebrahimzadeh, M. A., Pourmorad, F., & Bekhradnia, A. R. (2008). Iron chelating activity, phenol and flavonoid content of some medicinal plants from Iran. African Journal of Biotechnology, 7(18). 3188-3192. Erba, D., Riso, P., Bordoni, A., Foti, P., Biagi, P. L., & Testolin, G. (2005). Effectiveness of moderate green tea consumption on antioxidative status and plasma lipid profile in humans. The Journal of Nutritional Biochemistry, 16(3), 144-149. Gliszczy?ska-?wig?o, A. (2006). Antioxidant activity of water soluble vitamins in the TEAC (trolox equivalent antioxidant capacity) and the FRAP (ferric reducing antioxidant power) assays. Food Chemistry, 96(1), 131-136. Graham, H. N. (1992). Green tea composition, consumption, and polyphenol chemistry. Preventive Medicine, 21(3), 334-350. Haffajee A.D., Yaskell T. and Socransky S.S. (2008). Antimicrobial effectiveness of an herbal mouthrinse compared with an essential oil and a chlorhexidine mouthrinse. J. Am. Dent Assoc 139: 606- 611. Hara Y. (1997). Influence of tea catechins on the digestive tract. Journal of Cellar Biochemistry 27: 52-58. Higdon J.V. and Frei B. (2003) Tea Catechins and Polyphenols: Health Effects, Metabolism, and Antioxidant Functions. Critical Reviews in Food Science and Nutrition 43: 89-143. Hillman J.D., Chen A. and Snoep J.L. (1996). Genetic and physiological analysis of the lethal effect of L- (+)-lactate dehydrogenase from Zymomonas mobilis. Infect Immun 64: 4319-4323. Ikigai H., Nakae T., Hara Y. and Shimamura T. (1993). Bactericidal catechins damage the lipid bilayer. Biochimica et Biophysica Acta 1147: 132-136. Islam B., Khan S. and Khan A. (2007). Dental Caries: From Infection to Prevention. Medical Sci Mon 13: RA196-RA203. Jenkinson H.F. and Lamont R.J. (2005). Oral microbial communities in sickness and in health. Trends Microbiol 13: 589-595. Jeon J.G., Rosalen P.L., Falsetta M.L. and Koo H. (2011). Natural products in carries research: current (limited) knowledge, challenges and future perspective. Caries Res 45: 243-263. Keli S.O., Hertog M.G.L., Feskens E.J.M. and Kroumhout D. (1996). Dietary flavonoids, antioxidant vitamins, and incidence of stroke: The Zutphen study. Arch Intern Med 156: 637–642. Kim, M. J., Hyun, J. N., Kim, J. A., Park, J. C., Kim, M. Y., Kim, J. G., & Chung, I. M. (2007). Relationship between phenolic compounds, anthocyanins content and antioxidant activity in colored barley germplasm. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 55(12), 4802-4809. Lee D.H., Seo B.R., Kim H.Y. et al. (2011). Inhibitory effect of Aralia lonlinenetalis on the cariogenic properties of Streptococcus mutans. J. Ethnopharmacol 137: 979-984. Liebert M., Licht U., Buhm V. and Bitsch R. (1999). Antioxidant properties and total phenolics content of green and black tea under different brewing conditions. European Food Research and Technology 208: 217-220. Li, X., & Cui, S. (2011). DPPH radical scavenging mechanism of ascorbic acid. Food Science, 1, 86-90.
Li, X., Wang, X., Chen, D., & Chen, S. (2011). Antioxidant activity and mechanism of protocatechuic acid in vitro. Functional Foods in Health and Disease, 1(7), 232-244.
Liu, J., Lu, J.-f., Kan, J., Wen, X.-y., & Jin, C.-h. (2014). Synthesis, characterization and in vitro anti-diabetic activity of catechin grafted inulin. International Journal of Biological Macromolecules, 64, 76-83.
Loesche W. (2007). Dental caries and periodontitis: contrasting two infections that have medical implications. Infect Dis. Clin North Am 21: 471-502.
Ma J.K., Kelly C.G., Munro G., Whiley R.A. and Lehner T. (1991). Conservation of the gene encoding streptococcal antigen I/II in oral streptococci. Infect Immun 59: 2686-2694.
Marsh P.D. (2003). Are dental diseases examples of ecological catastrophes? Microbiology 149: 279-294.
Marsh P.D. (2006). Dental plaque as a biofilm and a microbial community-implications for health and disease. BMC Oral Health 6: 1-14.
Matsui R. and Cvitkovitch D. (2010). Acid tolerance mechanisms utilized by Streptococcus mutans. Future Microbiol 5: 403-417.
Matsumura M., Izumi T., Matsumoto M., Tsuji M., Fujiwara T. and Ooshima T. (2003). The role of glucan-binding proteins in the cariogenicity of Streptococcus mutans. Microbiol Immunol 47: 213- 215.
Matsuyama, T., Tanaka, Y., Kamimaki, I., Nagao, T., & Tokimitsu, I. (2008). Catechin safely improved higher levels of fatness, blood pressure, and cholesterol in children. Obesity, 16(6), 1338-1348.
Mohan, S. C., Balamurugan, V., Salini, S. T., & Rekha, R. (2012). Metal ion chelating activity and hydrogen peroxide scavenging activity of medicinal plant Kalanchoe pinnata. Journal of Chemical and Pharmaceutical Research, 4(1), 197-202.
Moulari B., Lboutounne H., Chaumont J.P., Guillaume Y., Millet J. and Pellequer Y. (2006). Potentiation of the bactericidal activity of Harungana madagascariensis Lam.ex.Poir. (Hypericaceas) leaf extract against oral bacteria using poly (D, L-lactide-CO-glycolide) nanoparticles: in vitro study. Acta Odontol Scand 64: 153-158.
Okubo S., Sasaki T., Hara Y., Mori F. and Shimamura T. (1998). Bactericidal and antitoxin activities of catechin on enterohemorrhagic Escherichia coli. The Journal of Japanese Association for Infectious Disease 72: 211-217.
Paes Leme A.F., Koo H., Bellato C.M., Bedi G. and Cury J.A. (2006). The role of sucrose in cariogenic dental biofilm formation-new insight. J Dent Res 85: 875-887.
Palombo E. A. (2011). Traditional medicinal plant extracts and natural products with activity against oral bacteria: Potential application in the prevention and treatment of oral diseases. Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine 1: 1-15.
Prabu G.R., Gnanamani A. and Sadulla S. (2006). Guaijaverin-a plant flavonoid as potential antiplaque agent against Streptococcus mutans. J. Appl. Microbiol 101: 487-495.
Roberts A.P. and Mullany P. (2010). Oral biofilms: a reservoir of transferable, bacterial, antimicrobial resistance. Expert Rev. Anti Infect Ther 8: 1441-1450.
Saknnaka S., Kim M., Tanigushi M. and Yamamoto T.(1989). Antibacterial substances in Japanese green tea extract against Streptcoccus mutants : a cariogenic bacterium. Agri. Biol. Chem 53: 2307-2311.
Sampaio F.C., Pereira Mdo S., Dias C.S., Costa V.C., Conde N.C. and Buzalaf M.A. (2009). In vitro antimicrobial activity of Caesalpinia ferrea martius fruits against oral pathogens. J. Ethnopharmacol 124: 289-294.
Silva M.L., Coimbra H.S., Pereira A.C. et al. (2007). Evaluation of piper cubeba extract, (-)-Cubebin and its semi-synthetic derivatives against oral pathogens. Phytother Res 21: 420-422.
Smith M., Alperstein P., France K., Vellozzi E. and Isenberg H. (1996). Susceptibility testing of Propionibacterium acne comparing agar dilution with E test. Clin Microbiol 34:1024.
Smullen J., Koutsou G.A., Foster H.A., Zumbe A. and Storey D.M. (2007). The antibacterial activity of plant extracts containing polyphenols against Streptococcus mutans. Caries Res 41: 342-349.
Smullen J., Finney M., Storey D.M. and Foster H.A. (2012). Prevention of antificial dental plaque formation in vitro by plant extracts. J. Appl Microbiol 113: 964-973.
Srikanth R.K., Shashikiran N.D. and Subba Reddy V.V. (2008). Chocolate mouth rinse: Effect on plaque accumulation and mutans streptococci counts when used by children. J. Indian Soc Pedod Prev Dent 26: 67-30.
Svensater G., Larsson U.B., Greif E.C., Cvitkovitch D.G. and Hamilton I.R. (1997). Acid toterance response and survival by oral bacteria. Oral Microbiol Immunol 12: 266-273.
Takahashi N. and Nyvad B. (2010). The role of bacteria in the caries process: Ecological prospectives. J. Dental Res 90: 294-303.
Wang H., Helliwell K. and You X. (2000). Isocretic elution system for determination of tea catechins, caffeine, and gallic acid in green tea using HPLC. J. Food Chem 68:115-121.
Xu X., Zhou X.D. and Wu C.D. (2011). The tea catechin epigallocatechin gallate suppresses carcinogenic virulence factors of Streptococcus mutans. Antimicrob Agents. Chemother 55: 1224-1236.
Yam T.S., Shah S. and Hamilton-Miller J.M.T. (1997). Microbiological activity of whole and fractionated crude extracts of tea (Camellia sinensis), and of tea components. FEMS Microbiology Letters 152: 169-174.
Yamaguchi K., Honda M., Ikigai H., Hara Y. and Shimamura T. (2002). Inhibitory effect of (-)-epigallocatechin gallate on the life cycle of human immunodeficiency virus 1 (HIV-1). Antiviral Research 53: 19-34.
Yamanaka A., Kimizuka R., Kato T. and Okuda K. (2004). Inhibitory effects of cranberry juice on attachment of oral streptococci and biofilm formation. Oral Microbiol Immunol 19: 150-154.Zhao W.H., Hu Z.Q., Okubo S., Hara Y. and Shimamura T. (2001). Mechanism of synergy between epigallocatechin gallate and β-lactams against methicillin resistant Staphylococcus aureus. Antimicrobial Agents and Chemotherapy 46: 1737-1742